All Posts

เรื่องของไต และหน้าที่

เรื่องของไต และหน้าที่

ไต หน้าที่และการทำงาน โดยปกติแล้วพอเราเข้าใจว่าลำไส้เล็กนั้นแทบจะโยนทุกอย่างที่เรากินเข้ามาในเลือดและตับก็คัดกรองอีกรอบ ดังนั้นในเลือดเราจึงมีขอเยอะแยะมากมาย รวมถึงน้ำที่เราดื่ม และ ของเสียจากร่างกายที่จะทิ้งลงมาไว้ในเลือด ไตเพื่อรักษาสมดุลให้เลือด เหลือเป็นเหลือด ไว้ตลอดไม่มีของเสียเยอะไป ไม่มีน้ำในเลือดเยอะไป ไตจึงเป็นตัวกรองเอาของเสียที่อยู่ในเลือด รวมถึงปริมาณของน้ำที่เยอะเกินไปออกจากร่างกายเพื่อรักษาสมดุลของเลือดเรานั้นเอง ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมีเลือดประมาณ 8 ลิตร และใน 24 ชม. นี้เลือดเรา 8 ลิตรจะวิ่งผ่านไตประมาณ 20-25 รอบ คือกรอง ไตจะกรองประมาณ 180 ลิตร นั้นเอง —ถ้าเราโยนของใส่เลือดให้สกปรกมากเท่าไหร ไตก็ต้องกรองออกมากเท่านั้นเพื่อให้เหลือแต่เลือดที่ควรจะเป็น แต่ถ้าเราใส่สารอาหารลงมาให้เลือดอย่างเพียงพอไม่มากไป พอสารอาหารวิ่งตามเลือดไปถึง cell ต่างๆ ก็จะดึงเก็บออกไป นั้นก็คือการลดภาระของไตให้ไตทำงานน้อยลง ไตเองนอกจากการกรองของเสียออกเป็นหลักแล้ว ยังเป็นตัวควบคุมการปล่อย Hormone บางตัวให้ร่างกายทำงานเช่น Renin เพื่อควบคุมเรื่องความดัน และ…

Read more

เรื่องของตับและหน้าที่

เรื่องของตับและหน้าที่

เรื่องของตับ จากรูปกายภาพแล้วจะเห็นว่าตับจะเป็นเหมือนประตูหลักที่ทุกๆสารอาหาร สารเคมี สารพิษ ที่เกิดจากการที่เรากินเข้าไปแล้ว ลำไส้เล็กได้ดูดซึมขึ้นมา สารอาหาร สารเคมี สารพิษ เหล่านี้จะต้องผ่านตับก่อนที่จะส่งผ่านเลือดเข้าไปเลี้ยงส่วนต่างๆอีกที ดังนั้นตับจึงเหมือนนายประตู ที่คอยเฝ้าและจัดการ สารอาหารและสารเคมีต่างๆ โดยมีวิธีจัดการต่างๆกันคือ (เพื่อให้ง่ายในการสื่อสารผมจะพูดเฉพาะประเด็นใหญ่ๆ) 1. ปล่อยผ่านสารอาหารต่างๆเข้าไปในเลือด 2. กรองหยิบสารพิษออกจากเลือดที่ลำเรียงมาจากลำไส้เล็ก (จากการกิน) การกรองออกมีผลกระทบทั้งแบบเซลล์ตับจะตายเอง หรือ กรองออกไปทิ้งในน้ำดีและขับออกอีกรอบ 3. เปลี่ยนโครงสร้างของสารอาหารก่อนปล่อยเข้าไปในเลือดอีกรอบ เช่นเปลี่ยน fructose –> glucose และอื่นๆเป็นต้น 4. สร้าง cholesterol รวมถึง LDL , HDL, เพื่อลำเรียง ไขมัน และวิตามินเข้าสู่ร่างกาย เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับตับ ตับเป็นอวัยชิ้นเดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย และรู้หรือไม่ว่าเราสามารถให้ตับพักผ่อนได้โดยการหยุดเอาอาหารไปวางไว้ที่ลำไส้เล็ก (หยุดกิน)…

Read more

ไข่ไก่แหล่งโปรตีนที่ดีที่สุด

ไข่ไก่แหล่งโปรตีนที่ดีที่สุด

ไข่ทำไมถึงเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุด เพราะในไข่ไก่มี essential amino acid ครบทุกตัว –สำหรับสายกินผักนั้น นอกจากไข่แล้วในถั่วเหลือก็มี 8 ตัวจาก essential amino acid ทั้งหมด 9 ตัว และอีกหนึ่งตัวที่ขาดก็หาได้จาก งาดำ แต่ก็จำเป็นต้องศึกษาเรื่องปริมาณของถั่วเหลือและงาดำด้วยว่ามีอัตราส่วนของโปรตีนเท่าไหรและอย่างไร —การโปรตีนจากอาหารอย่างไรให้ได้คุณภาพ คำว่าคุณภาพนั้นต้องครอบคุมทั้งชนิดและปริมาณ หน่วยย่อยที่สุดของโปรตีนจะเรียกว่า amino acid ซึ่งจะมีทั้งหมด 20 ตัว แบ่งเป็น 3 กลุ่มที่เรียกว่า1. essential (ไม่สามารถสร้างเองได้ต้องกินเท่านั้น)2. Conditionally essential (สร้างเองได้เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะแข็งแรง)3. Non-essential ร่างกายสามารถสร้างเองได้จากโปรตีนตัวอื่นๆที่กินเข้าไป—เมื่อร่างกายจะต้องนำโปรตีนเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอแล้วนอกจากปริมาณที่จะต้องมีเพียงพอ ชนิดของ Amino acid ก็มีความจำเป็นมากดังนั้นการเลือกอาหารกิน ด้วยความเข้าใจนั้นจึงมีความจำเป็นที่ต้องมีความรู้เรื่อง amino acid…

Read more

Warburg effect ความรู้เรื่องกินอาหารจาก แป้งหรือน้ำตาลเป็นหลัก

Warburg effect ความรู้เรื่องกินอาหารจาก แป้งหรือน้ำตาลเป็นหลัก

อยากชวนเพื่อนทำความรู้จักกับคำว่า Warburg effect ซึ่ง Mr. Warburg นี้ค้นพบว่าเซลล์มะเร็งนั้นกินอาหารจาก แป้งหรือน้ำตาลเป็นหลัก และกินมากกว่าเซลล์ปกติ ซึ่งได้รับรางวัล the Nobel Prize in Physiology or Medicine ในปี คศ. 1931ซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิธีสันดาบพลังงานของเซลล์มะเร็งนั้นจะทำผ่านกระบวนการของ glycolysis ซึ่งในน้ำตาล 1 หน่วยเท่ากัน cell มะเร็งจะได้พลังงานแค่ 2 ATP และเป็นการสันดาปนอก mitochondria ซึ่งจะไม่ใช้ออกซิเจน —แต่ต่างกับ cell ธรรมดาที่จะใช้ออกซิเจนและได้พลังงานถึง 36 ATP นั้นแสดงให้เห็นว่าทำไมเซลล์มะเร็งต้องใช้น้ำตาลเยอะถึงจะอยู่รอด—ซึ่ง link ข้างล่างนี้ผู้วิจัยได้พูดถึงเครื่อง Mass Spectrometry ซึ่งสมัยที่ Mr. Warburg…

Read more

วิตามิน , เกลือแร่ สารอาหารที่ไม่ควรมองข้ามเลย

วิตามิน , เกลือแร่ สารอาหารที่ไม่ควรมองข้ามเลย

เรามักจะได้ยินคำว่าทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่พอหาข้อมูลจากต่างประเทศจะไม่เจอคำว่า 5 หมุ่ เพราะต่างประเทศจะใช้คำว่า Macro nutrients กับ Micro nutrients —-สารอาหาร 5 หมู่ = Macro nutrients + Micro nutrientsMacro nutrients = แป้ง,โปรตีน,ไขมันMicro nutrients = วิตามิน , เกลือแร่—จากงานวิจัยคนที่อดอาหาร (แป้ง โปรตีน ไขมัน) ได้นานที่สุดในโลกคือ 382 (ภายใต้การดูแลของแพทย์) , ซึ่งใน 382 วันนี้ Angus Barbieri กินแค่ Micro nutrients (…

Read more